Trại và một số hình thức trại

Trại là một thế giới thần tiên của những thanh thiếu niên yêu thiên nhiên và ham hoạt động và là một yếu tố không thể thiếu của phong tràoHướng Đạo chúng ta. Ở đó các em thấy mình gần gũi và hòa quyện với thiên nhiên, thấy tâm hồn mình phóng khoáng và cao thượng hơn.

Trại cũng là một dịp để các em thoát ra khỏi sự ồn ào náo nhiệt của thành phố, sự đơn điệu buồn tẻ của các cao ốc và những bức tường.

Trong chương trình sinh hoạt trại, các em có dịp học hỏi và thực hành các kỹ năng trong đời sống thường ngày, trổ tài tháo vát, phát huy sáng kiến để tạo tiện nghi tối đa cho Kỹ Năng Việt. Khi cùng làm việc với nhau, các em sẽ gây dựng một tình đồng đội, thân ái, vui tươi, đoànkết…

Ai chưa một lần ngủ đêm dưới lều để nghe côn trùng hòa nhạc, chưa một lần tắm nắng đến cháy da bên bờ biển, chưa một lần bó gối nhìn cơn mưa ở giữa rừng hay cuống cuồng đắp bờ chắn nước đang lăm le tràn vào lều… thì coi như mình mất đi một phần đẹp của tuổi trẻ.

Có nhiều hình thức trại tùy theo điều kiện và nhu cầu.

[button_round color=”orange” url=””] 1. Trại cuối tuần. [/button_round]

Trại và một số hình thức trại - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 7
_ Đây là một hình thức trại cho một nhóm nhỏ người do một Tuần trưởng tổ chức (được sự đồng ý của Kha Trưởng) trong vòng 24 giờ.

_ Tuy là trại nhỏ, nhưng cũng phải có chương trình rõ ràng, đầy đủ. Phải cắm trại cho ra cắm trại. Không nên dùng thực phẩm chế biến sẵn mà phải nấu nướng đàng hoàng (đây cũng là một phần của sự huấn luyện).

[button_round color=”orange” url=””] 2. Trại kỹ năng. [/button_round]
Trại và một số hình thức trại - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 8

_ Trong những lần sinh hoạt thường xuyên, chúng ta không có đủ thời giờ và điều kiện để huấn luyện một số kỹ năng chuyên môn đặc biệt. Trại kỹ năng được tổ chức để san lấp lỗ hổng đó.

_ Trại kỹ năng là dịp để cho các trại sinh ôn tập và huấn luyện một số kỹ năng đòi hỏi phải có không gian và địa điểm thoáng rộng, thiên nhiên thích hợp như: tìm phương hướng, tìm sao,ước đạc, quan sát dấu vết, thủ công trại, truyền tin, cứu thương.

_ Nếu có nhiều đơn vị cùng tham gia thì trại sinh sẽ có tinh thần thi đua hào hứng hơn và kết quả sẽ tốt đẹp hơn.

[button_round color=”orange” url=””] 3. Trại bay. [/button_round]
Trại và một số hình thức trại - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 9

_ Thường dùng trong các cuộc thám du khảo sát… Như tên gọi của nó, “Trại bay” không cố định như “Trại đứng” mà nó luôn theo bước chân của Tuần thám du. Cảnh vật luôn luôn thay đổi sẽ gây nhiều thú vị cho trại sinh. Muốn trại bay có kết quả, ta nên nhớ:

 • Tổ chức vào lúc thời tiết tốt.
 • Trang bị gọn nhẹ.
 • Có mục đích và đề tài rõ ràng.
[button_round color=”orange” url=””] 4. Trại hè. [/button_round]

Trại và một số hình thức trại - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 10

_ Đương nhiên sẽ tổ chức vào dịp các Đoàn sinh được nghỉ hè, cho nên trại hè có thể kéo dài nhiều ngày.

_ Trại hè cũng là dịp để tổng kết, ôn tập và thực hành những điều đã học trong năm qua.

_ Sự thành công của trại hè là do sự tổ chức, sắp xếp chương trình và duy trì kỷ luật.

[button_round color=”orange” url=””] 5. Trại họp bạn. [/button_round]
Trại và một số hình thức trại - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 11

_ Nhiều Đoàn – Liên Đoàn ở nhiều nơi, nhiều miền (lớn nhỏ tùy theo qui mô tổ chức) cùng qui tụ về một địa điểm để:

 • Gặp gỡ, kết thân.
 • Trao đổi, học hỏi kinh nghiệm.
 • Báo cáo sự tiến bộ.
 • Thể hiện tình huynh đệ cùng chí hướng.

_ Thường thì mọi đoàn tham dự phải trình diễn mọi trình độ khả năng sinh hoạt của đơn vị mình trước các Đoàn khác. Đôi lúc sẽ có thi đua để trắc nghiệm chung cho từng đoàn, từng ngành… và sẽ có thứ hạng trên dưới. Các đơn vị hãy coi đó là sự chứng minh tiến bộ của mình. Đừng vì hơn thua mà tự mãn hay thất vọng.

[button_round color=”orange” url=””] 6. Trại huấn luyện. [/button_round]
Trại và một số hình thức trại - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 12

_ Như tên gọi của nó – Trại huấn luyện do các Toán huấn luyện của một ngành hay liên ngành tổ chức để đào tạo hoặc hoàn thiện khả năng cầm Đoàn của các Trưởng trẻ. Tùy theo từng đẳng cấp và đề tài. Trại có thể kéo dài nhiều ngày. Những trại này sau khi bãi trại (mãn khóa) những trại sinh trúng cách, sẽ được xét duyệt để được chứng chỉ.

Có thể bạn quan tâm:

 • Làm thế nào để sinh tồn khi bị lạc? - KhoaHoc.tv

  Kỹ năng xác định phương hướng khi bị lạc trong rừng

  Để thoát ra khỏi một vùng xa lạ hoang vu, để đến đúng điểm đã định trước…. các bạn nhất thiết phải tìm ra phương hướng. Trong thực tế, có nhiều người vì không định hướng được, nên đã đi quanh quẩn mãi trong một vùng, và đôi khi trớ trêu thay, lại quay về

 • Cắt dây gút trong trường hợp không có vật dụng - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 13

  Cắt dây gút trong trường hợp không có vật dụng

  Làm thế nào để cắt đứt sợi dây gút trong trường hợp không có dao hay kéo hay bắt kỳ vật dụng nào khác. Hãy thử với phương pháp cắt dây gút trong trường hợp khuẩn cấp sau nhé:

 • Ngày 6/1: Mã Morse được phát minh bởi một họa sĩ - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 14

  Ngày 6/1: Mã Morse được phát minh bởi một họa sĩ

  Có một điều không phải ai cũng biết, đó là mã Morse nổi tiếng cho tới tận ngày nay đã được phát minh bởi một họa sĩ, người không có chút kiến thức nào về khoa học công nghệ