Tương lai của đào tạo doanh nghiệp

Theo ghi nhận từ Hội thảo Cách mạng công nghiệp 4.0: Tự học lên ngôi do Công ty MVV Education và CrossKnowledge vừa tổ chức tại TP.HCM, trong 15 năm qua, thế giới đã biến đổi rất nhiều với nền sản xuất dựa vào công nghệ cao, điện toán hóa và sự xuất hiện của robot trí tuệ nhân tạo.  

Ông Nguyễn Chí Kiên – Giám đốc Đào tạo tại Trung tâm huấn luyện VIAGS cho rằng: “Trong guồng quay công việc, dù người lao động đã nỗ lực rèn luyện nhưng kết quả chưa như mong muốn. Những bài học ngắn vào thời gian chết (micro-learning, chỉ phương pháp học tập ngắn gọn, vào thẳng trọng tâm), hay bài giảng được game hóa (gamification) đang dần phát huy hiệu quả.

Vietnam Airlines là ví dụ điển hình cho việc áp dụng game và thực tế ảo vào đào tạo nhân viên, đặc biệt là đào tạo phi công. Chính nhờ ứng dụng công nghệ tiên tiến vào đào tạo nhân viên mà nhân viên mới tại Vietnam Airlines có thể nhanh chóng bắt tay vào công việc, giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí cho DN và giảm thiểu trường hợp nghỉ việc trong năm đầu tiên làm việc của nhân viên mới”.

Đồng tình với ý kiến này, đại diện của CrossKnowledge – ông Alexandre Giry-Deloisson cho rằng, tương lai thuộc về các giải pháp mang tính tương tác cao. Nền tảng của CrossKnowledge giúp chuyển hóa các nội dung giảng dạy tĩnh thành các nội dung học tập mang tính tương tác cao, các công cụ kỹ thuật số như hệ thống đào tạo điện tử giúp cập nhật kết quả theo thời gian thực và một bộ chỉ số đánh giá hiệu quả đào tạo theo từng giai đoạn đang được CrossKnowledge phát triển để giúp hiện thực hóa các mục tiêu đào tạo cụ thể của DN trong thời đại mới.

“Chúng tôi tin hệ thống e-learning đã là quá khứ. Tương lai thuộc về các giải pháp mang tính tương tác cao, giúp người học hứng thú tự học, còn lãnh đạo DN có thể xác định được hiệu quả của việc huấn luyện và học tập bất cứ khi nào họ muốn”, ông Alexandre Giry-Deloisson nhận định.

MINH QUÂN/ DNSG Online