Vì sao học sinh Trung Quốc thường học giỏi?

78085492-164544114-3898-1412929661.jpg

Cùng với nền tảng gia đình, sự tích cực trong thái độ của học sinh có thể giúp các em đạt được kết quả học tập cao hơn. Ảnh minh họa: BBC.

Viện Giáo dục tại London, Anh, tiến hành phân tích và đánh giá kết quả bài thi toán trong kỳ thi Pisa của hơn 14.000 thiếu niên ở Australia. Theo nghiên cứu, những đứa trẻ đến từ các gia đình Đông Á, phần lớn là Trung Quốc, có kết quả cao hơn so với những đứa trẻ được sinh ra trong các gia đình Austrlia hoặc những nơi khác, như Anh.

Trong hệ thống trường học ở Australia, học sinh ở lứa tuổi 15 đến từ các gia đình Trung Quốc thường vượt hơn khoảng hai năm so với bạn bè cùng trang lứa tại quốc gia phương Tây này. Nếu có thể xếp riêng học sinh Trung Quốc tại Australia như một quốc gia tách biệt, thì tỷ lệ học sinh có kết quả cao trong kỳ thi Pisa tại đây chỉ kém học sinh ở Thượng Hải.

Các chuyên gia cho rằng không thể đưa ra một yếu tố đơn giản nào để lý giải cho sự thành công này. Tuy nhiên, nền tảng gia đình cùng với sự tham gia của phụ huynh với việc học của con cái họ là điều rất quan trọng.

Yếu tố trên được thể hiện ở việc các gia đình Trung Quốc hay Hàn Quốc, Nhật Bản, lựa chọn môi trường giáo dục tốt hơn cho đứa con của họ. Điều này có thể giúp học sinh có được lợi thế đáng kể hơn, trở thành nền tảng thúc đẩy kết quả học tập về sau.

John Jerrim là chuyên gia nghiên cứu về giáo dục và xã hội của Viện Giáo dục. Theo ông, một yếu tố khác cần được nhắc đến là thái độ và niềm tin của cha mẹ được truyền lại cho thế hệ sau. Điều này chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ văn hóa và môi trường gia đình, vượt qua sự kiểm soát của trường học, có tác động không nhỏ đến chất lượng học tập và sự thành công của trẻ.

Tuy nhiên, bên cạnh gia đình, hành vi của trẻ cũng là khía cạnh có thể tạo ra sự khác biệt. Hàng tuần, những đứa trẻ đến từ các nước Đông Á thường dành nhiều hơn 6 giờ để học tại nhà so với bạn bè cùng trang lứa ở các gia đình Australia. Theo nghiên cứu, học sinh Đông Á có tinh thần và nguyên tắc làm việc tốt, đồng thời có niềm tin rằng sẽ đạt được thành công nếu thực sự cố gắng. 94% học sinh đến từ Trung Quốc và khu vực này đều mong muốn sẽ theo học đại học, cao hơn so với tỷ lệ trung bình ở Australia.

Theo Jerrim, nghiên cứu đã chỉ mức độ ảnh hưởng của nền tảng gia đình và việc cải thiện tiêu chuẩn của trường học. Nó cũng cho thấy học sinh có thể phát triển kỹ năng toán ở cấp độ cao hơn dù học ở một trường học bình thường.

“Trên thực tế, điều này có thể chỉ thực hiện được trong một thời gian dài và cần tới một sự thay đổi về văn hóa. Tất cả các gia đình sẽ phải định hướng cho con cái của họ về giá trị của giáo dục, cùng với việc nhận thức rằng chỉ có làm việc chăm chỉ và sự hy sinh mới có thể mang lại thành công”, Jerrim nói.

Nhân tố gia đình, việc lựa chọn trường học hay thái độ học tập được cho là có thể đem lại 85% lợi thế.

Thùy Linh (Theo BBC/ Vnexpress)

Có thể bạn quan tâm:

 • 10 cách đào tạo nhân tài "không giống ai" của ông lớn Google - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 1

  10 cách đào tạo nhân tài “không giống ai” của ông lớn Google

  Làm sao để tự tin trong cuộc sống hằng ngày? Nguyên nhân nào khiến bạn tự ti Quản trị nhân tài: “nước chảy mới trong”? Những “bất ngờ” thú vị trên thanh tìm kiếm Google 1. Google chú ý phát triển nhân viên toàn diện. Công ty mở lớp vũ đạo để nhân viên trao

 • Mẹo phân chia thời gian dành cho dân công sở - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 2

  Mẹo phân chia thời gian dành cho dân công sở

  4 cách giữ hòa khí nơi công sở Dân công sở ngoài năng lực ra còn cần trang bị thêm những kỹ năng mềm nào khi đi làm Kỹ năng từ chối: Từ chối làm sao để không mất lòng cho cả 2 Không do dự khi làm việc Để bắt đầu làm một việc

 • 10 thành phố đáng sống ở Mỹ

  10 thành phố đáng sống ở Mỹ dành cho các nhà đầu tư

  Nếu bạn đang có ý định định cư Mỹ thì đây là bài viết dành cho bạn, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 10 thành phố đáng sống ở Mỹ. 3 yếu tố giúp học sinh giành học bổng du học 100% của Mỹ Định cư nước ngoài tại quốc gia nào là dễ