Vì sao người Nhật sống thọ hơn các quốc gia khác?

Mặc dù người dân làm việc vất vả, áp lực cuộc sống khá cao và căng thẳng về giờ giấc, nhưng người Nhật vẫn đang có tuổi thọ trung bình cao nhất trên thế giới. Người Nhật còn có thể sống hoàn toàn khỏe mạnh, không mắc một chứng bệnh nào trong suốt 75 năm của cuộc đời.

Người Nhật tắm trong nước lạnh như băng tại đền thờ Teppozu Inari ở Tokyo

Người Nhật tắm trong nước lạnh như băng tại đền thờ Teppozu Inari ở Tokyo

 

Hẳn bạn đã biết đến thông tin này: người Nhật Bản có tuổi thọ cao hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Tại Nhật, tuổi thọ trung bình của phụ nữ là 87 và nam giới là 80. Để so sánh và dễ hình dung, chúng ta lấy số liệu tuổi thọ của người Mỹ, một trong những nền kinh tế phát triển mạnh nhất trên thế giới. Tại Mỹ, phụ nữ có tuổi thọ trung bình là 81 và nam giới là 76. Còn tại Việt Nam, tuổi thọ trung bình của phụ nữ là 80 và nam giới là 71. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trong suốt cuộc đời của mình, người Nhật có thể sống hoàn toàn khỏe mạnh, không mắc một chứng bệnh nào trong suốt 75 năm.

Một điều đáng nói nữa là cuộc sống của người Nhật Bản hiện đại không hề được đánh giá là thanh thản, ít căng thẳng. Ngược lại, đó là một nơi khá căng thẳng. Người Nhật ở các thành phố, đô thị phải làm việc nhiều giờ liền. Họ cũng phải trải qua những chuyến đi xe buýt  dài và mệt mỏi mỗi ngày, và có thể rất dễ cáu kỉnh, tức giận khi xảy ra sự cố khiến họ đến chậm mấy phút trong cuộc họp với sếp.

Phải nói rằng, áp lực cuộc sống ở Nhật khá cao. Vậy người Nhật đã làm thế nào để sống lâu đến như vậy?

Chế độ ăn uống thực sự đóng vai trò quan trọng – mặc dù chế độ ăn uống này cũng đang là vấn đề gây tranh cãi từ lâu nay.

Trong cuốn sách “Japanese Women Don’t Get Old or Fat: Secrets of My Mother’s Tokyo Kitchen” (tạm dịch: Phụ nữ Nhật không già, không béo: Bí mật gian bếp ở Tokyo của Mẹ tôi), đồng tác giả Naomi Moriyama, cho biết chính sự kết hợp của những bữa ăn nhỏ, những loại thức ăn ít calo như cá, rau, và những món ăn trình bày đẹp đẽ, bắt mắt đã góp phần mang lại tuổi thọ cao và đời sống khỏe mạnh cho người Nhật.

“Bữa ăn của người Nhật được ví như chiếc máy iPod vậy”, Naomi Moriyama nói đùa. “Đó là sự kết tinh năng lượng thức ăn vào một hình thái, kích cỡ nhỏ và đẹp mắt”.

Một số bác sỹ cho rằng tuổi thọ cao ở người Nhật là nhờ chế độ ăn uống hợp lý, ít gây ra các bệnh ung thư dạ dày hay xơ cứng động mạch, các loại thức ăn như đậu phụ, rong biển, mực.

Tuy nhiên, thức ăn có thể không phải là câu trả lời duy nhất, đặc biệt với những đặc điểm của một số món ăn tại Nhật. Những món ăn này chứa hàm lượng muối cao hoặc nấu chưa kỹ. Chẳng hạn, món sushi của Nhật có thể khiến các thực khách gặp nguy cơ nhiễm khuẩn H. Pylori, một căn bệnh có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

Cụ bà Misao Okawa, người phụ nữ nhiều tuổi nhất thế giới, ăn bánh mừng sinh nhật lần thứ 116 hồi năm ngoái tại Osaka, phía Tây Nhật Bản. 

Cụ bà Misao Okawa, người phụ nữ nhiều tuổi nhất thế giới, ăn bánh mừng sinh nhật lần thứ 116 hồi năm ngoái tại Osaka, phía Tây Nhật Bản.

Tuy vậy, truyền thống các cặp vợ chồng già của Nhật được sống bên cạnh con cháu, với sự chăm sóc của con dâu, đang bị mờ dần, do ngày càng có nhiều phụ nữ ra ngoài xã hội làm việc.Theo trang Business Insider, còn có một vài bí quyết giúp người già của Nhật có cuộc sống hạnh phúc và “miễn dịch” với stress, những người này có thể sống đến “thượng thọ” mà không cần đến các loại dịch vụ, hóa đơn chăm sóc sức khỏe đắt đỏ. Đó là nhờ sự giúp đỡ của con cái. Những công dân già của Nhật có thể hưởng thụ những năm tháng cuối đời một cách vui vẻ, khỏe mạnh bên con cái hiếu thảo mà không phải nằm héo mòn trong bệnh viện.

Song, Nhật Bản vẫn “vô địch” khi nói về tuổi thọ.

Mạnh Hùng – Theo ICTnews

Comments are closed.